15 không trong nấu ăn để bảo vệ sức khỏe

Muốn nấu được món ăn ngon, hấp dẫn và bảo vệ sức khoẻ của các thành viên trong gia đình bạn cần nhớ được “15 không” trong nấu ăn sau đây:

1. Không được dùng nước nóng khi muốn rã đông thịt . Bởi các chất ngọt trong thịt sẽ mau chóng bị hòa tan vào nước, lúc đó thịt sẽ không còn mềm và thơm nữa.

2. Không để lửa lớn khi rán mỡ lợn, vì nhiệt độ cao mỡ có thể sinh ra một chất có mùi hôi, khi ăn vào sẽ gây hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

3. Không ướp gia vị quá sớm khi quay thịt, bởi nếu ướp thịt quá sớm sẽ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, không ngon.

4. Không nấu chảo nóng khi xào rau, vì như thế món ăn sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày viêm loét, gây ợ chua.

5. Không luộc rau củ quả quá nhừ để không làm giảm lượng vitamin có trong rau.

6. Không được dùng dầu chiên nhiều lần. Bởi nếu dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ tạo ra chất trans fat (chết béo bão hòa) có thể gây ung thư.

7. Không cho giấm hoặc chanh vào rau khi xào, vì trong chúng có chứa axit, rau sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng.

8. Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính sẽ phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

9. Không nên đổ nước lạnh vào nồi nước hầm thịt, bởi nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, lúc đó món ăn sẽ không còn chất bố dưỡng.

10. Không ngâm cá, thịt vào chậu nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

11. Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

12. Không làm muội trứng luộc bằng nước lạnh. Khi trứng gặp nước lạnh sẽ co lại, tạo ra khoảng trống khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập không tốt cho sức khỏe.

13. Không cho hạt tiêu vào thức ăn khi nấu. Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất đi mùi đặc trưng và dễ gây ung thư.

14. Không được bật lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn thơm ngon nữa.

15. Không nấu hoặc ninh nước mắm kỹ quá, vì nhiệt độ cao dễ làm mất đi các axit amin trong mắm.