Ecuador bị cáo buộc thêu dệt thông tin giúp Anh bắt ông chủ WikiLeaks

Luật sư của Julian Assange cho rằng Ecuador đưa ra nhiều cáo buộc thái quá nhằm biện minh cho việc cảnh sát Anh được vào đại sứ quán nước này.

Assange trong xe cảnh sát sau khi bị bắt ngày 11/4. Ảnh: Reuters.

Assange trong xe cảnh sát sau khi bị bắt ngày 11/4. Ảnh: Reuters.

“Điều đầu tiên cần nói là chính quyền Ecuador đã thêu dệt thông tin, đưa ra hàng loạt cáo buộc thái quá nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề của chính họ, cũng như biện minh cho hành động phạm pháp khi cho phép cảnh sát Anh vào bên trong đại sứ quán”, Jennifer Robinson, luật sư của ông chủ WikiLeaks Julian Assange, hôm qua phát biểu trên truyền hình Anh.

Cảnh sát Anh bắt Assange ngày 11/4 sau khi Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị cho ông. Tổng thống Ecuador Lenin Moreno khẳng định Assange đã vi phạm các điều khoản tị nạn khi gắn thiết bị điện tử bị cấm ở đại sứ quán, cũng như cư xử không đúng mực với nhân viên an ninh và truy cập các tài liệu của cơ quan này. 

Quan chức đại sứ quán Ecuador tiết lộ Assange không giữ gìn vệ sinh và sử dụng ván trượt làm hỏng sàn nhà của họ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Ecuador María Romo cho biết Assange “làm những điều như bôi phân lên tường của sứ quán và các hành vi khác tương tự”.

Tuy nhiên, luật sư Robinson bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào thân chủ, cho rằng chính quyền Ecuador có lỗi khi biến cuộc sống của Assange thành một cuộc biệt giam suốt 7 năm ông tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London.

“Ông ấy phải ở trong một căn phòng bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài. Cuộc sống của Assange trong đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn từ sau khi Tổng thống Moreno lên nắm quyền”, luật sư Robinson nói thêm.

Anh bắt ông chủ WikiLeaks, Mỹ tìm cách dẫn độ
?
?

Anh bắt ông chủ WikiLeaks, Mỹ tìm cách dẫn độ

Anh bắt ông chủ WikiLeaks, Mỹ tìm cách dẫn độ. Video: Reuters.

Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị cảnh sát Anh bắt với cáo buộc vi phạm quy định về bảo lãnh và có thể phải ngồi tù 12 tháng. Ông nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng Assange “âm mưu tấn công hệ thống máy tính của chính phủ và tiết lộ thông tin mật có thể được sử dụng để gây tổn hại cho nước Mỹ”. Assange có thể phải ngồi tù 5 năm nếu bị tòa án Mỹ phán quyết có tội.

Wikileaks là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên công bố các nội dung được gửi đến vô danh và các thông tin rò rỉ của các loại tài liệu chưa công bố, nhưng vẫn giữ tính nặc danh của nguồn tin. Trang web của tổ chức ra mắt vào tháng 12/2006 và một năm sau đó, trang web này tuyên bố cơ sở dữ liệu của họ đã có hơn 1,2 triệu tài liệu.

WikiLeaks năm 2010 gây chấn động toàn cầu khi công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Cùng năm, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

Vũ Anh (Theo RT)

Google+ Skype