Iran tuyên bố đủ sức “công khai phong tỏa” eo biển Hormuz

Tehran bác bỏ cáo buộc tấn công tàu dầu trên vịnh Oman, khẳng định đủ sức mạnh quân sự để chặn eo biển chiến lược ở Trung Đông.

Tướng Baqeri trong một cuộc họp năm 2018. Ảnh: Fars News.

Tướng Baqeri trong một cuộc họp năm 2018. Ảnh: Fars News.

“Về những sự việc gần đây trên vịnh Ba Tư, nếu Iran muốn ngăn tuyến vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz, chúng tôi có đủ tiềm lực quân sự để công khai phong tỏa hoàn toàn khu vực này”, tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Baqeri hôm nay tuyên bố.

Tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama, thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản và Front Altair mang cờ Quần đảo Marshal trong biên chế một công ty Na Uy bị tấn công, bốc cháy khi đang di chuyển trên vịnh Oman hôm 13/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công. Quan điểm này được một số đồng minh của Mỹ như Anh và Arab Saudi ủng hộ.

Video do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố tối 13/6 được quay từ camera hồng ngoại trên trực thăng cho thấy một xuồng bị nghi là của hải quân Iran tìm cách gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu Kokura Courageous nhằm “phi tang chứng cứ”. Tuy nhiên, video có chất lượng không cao, xuồng cũng không treo cờ Iran và những người trên xuồng không mặc quân phục.

Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc rằng nước này đứng sau vụ tấn công, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ quy mô và thủ phạm. Nga cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận ai đứng sau sự việc và không nên lập tức quy chụp cho Iran, trong khi Đức nói bằng chứng của Mỹ “chưa đủ thuyết phục”.

Vị trí eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư (Persian Gulf). Đồ họa: NY Times.

Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: NY Times.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Google+ Skype