Lại dựng nhà tạm chờ đền bù

Tái diễn cảnh nhiều hộ dân dựng nhà tạm, lều trại "đón đầu" đền bù dự án thủy điện ở Quảng Nam.

Tiếp sau địa bàn Núi Thành ồ ạt xây nhà trong vùng dự án chờ đền bù, nay đến lượt địa bàn Tiên Phước (Quảng Nam) tái diễn cảnh nhiều hộ dân ở xã Tiên Lãnh dựng nhà tạm, lều trại đón đầu dự án thủy điện.Sau khi nắm được thông tin, xã đã thành lập tổ công tác kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm. Mặt khác, do địa hình đi lại phức tạp, dân xây dựng khá nhanh và thường làm vào ban đêm nên công tác kiểm tra cũng gặp khá nhiều khó khăn.
“Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có khoảng 120 nhà tạm, lán trại mọc lên trên diện tích đất hoa màu nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện được quy hoạch. Xã đã lập biên bản 20 trường hợp vi phạm, tuy nhiên lúc kiểm tra người dân vắng mặt nên chỉ lập biên bản tại hiện trường”, bà Tuyết nói.
Trao đổi Thanh Niên, ông Lê Trí Hiệu, Phó chủ tịch UBND H.Tiên Phước, cho hay dự án chỉ mới phê duyệt chủ trương đầu tư, hiện đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng. Việc người dân ồ ạt xây dựng như vậy là trái phép. Huyện đã nắm thông tin và đã có chỉ đạo, tuy nhiên sự phối hợp giữa xã Tiên Lãnh và chủ đầu tư là thủy điện Sông Tranh 4 “chưa có sự liên kết chặt chẽ”, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép.
Cũng theo ông Hiệu, huyện đã chỉ đạo cho các ngành liên quan và chính quyền xã xã Tiên Lãnh tập trung kiểm tra, xử lý. Đến hôm qua 14.4, tình trạng lén lút dựng lều tạm có “thuyên giảm”, nhưng các lều cũ vẫn còn nguyên.

Tin liên quan

Tháo dỡ 9 căn nhà mọc lên trên đất rừng chỉ sau 1 đêm
Giang hồ ngang nhiên chiếm đất rồi đòi… chia phần!
Rưới xăng lên người rồi châm lửa để phản đối cưỡng chế nhà

Chính quyền huyện ra thời hạn hôm nay (15.4) phải giải quyết dứt điểm để tránh tạo ra những tiền lệ xấu khi người dân xây dựng trái phép chờ đền bù.
“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, những trường hợp nào xây dựng trước thời điểm công bố quy hoạch và thông báo thu hồi đất sẽ được nhận đền bù. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không đưa vào phương án đền bù”, ông Hiệu khẳng định.

Google+ Skype