Mẹo nấu cơm không bị nhão, sống, khô: Cho thêm nước nóng hoặc dùng lát bánh mì để hút nước


Nấu cơm tuy đơn giản nhưng là cả một nghệ thuật, bởi vì không phải lúc nào bạn cũng có thể nấu được cơm vừa ngon, dẻo do những sự cố khác nhau. Dưới đây là những cách khắc phục khi cơm bị nhão, khô, khê, sống…

Nhiều người từng bảo rằng nấu cơm là một công việc dễ dàng nhất mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng phải biết làm và phải làm thành thục. Tuy nhiên, đối với những cô gái ít khi vào bếp để có được một nồi cơm ngon và chất lượng thì cũng “hên xui” lắm.

Trong việc nấu cơm, cơm nhão, khê, sống là một trong những tình trạng mà chúng ta thường hay gặp nhất vậy thì làm thế nào để “cứu vãn” mà không phải lãng phí đổ đi.


“Cứu” nồi cơm hỏng sẽ không quá khó khi biết các mẹo này.


Cơm cứng

Khi cơm thiếu nước trở nên khô cứng bạn chỉ cần dùng một đôi đũa chọc vào giữa nồi cơm, sau đó đổ một ít nước nóng vào rồi tiếp tục nấu như bình thường trở lại. Tránh mở vung nhiều làm bay hơi nước bên trong.


Mở nắp vung nhiều làm mất đi hơi nước và làm hạt cơm cứng hơn.


Cơm nhão

Đối với phương pháp từ xa xưa thì những phần cơm nhão khi được nấu xong trong nồi sẽ được mở nắp vung để khiến cho nước trong nồi có thể bay hơi đi bớt. Và khi cơm vừa chín tới thì bạn múc cơm ra một cái đĩa để cho phần cơm bị nhão dễ dàng bốc hơi nóng và lượng nước bên trong cơm sẽ dễ dàng bị bốc hơi và giúp làm bớt nhão cho phần cơm.


Trong trường hợp cơm bị nhão thì ruột bánh mì chính là một vị cứu tinh hữu hiệu.

Một cách khác xử lý cơm nhão vô cùng hay đó chính là sử dụng những lát bánh mì sandwiches. Sandwiches là một trong những loại bánh mì có khả năng thấm hút nước hiệu quả tương tự những gì mà một cục bông gòn có thể làm được. Chỉ cần bỏ vài lát bánh mì vào trong nồi cơm thì ruột bánh mì sẽ giúp bạn hút hết các phần nước thừa.


Cơm khê

Mặc dù cơm vẫn có thể ăn được nhưng mùi cơm khê thật sự rất khó chịu, nếu bỏ đi thì thật rất lãng phí. Những cách sau sẽ giúp bạn đánh bay mùi cực kỳ đơn giản.

Cách 1: Đặt một cốc nước lạnh vào giữa nồi cơm rồi đậy nắp nấu lại khoảng 2 phút thì mùi khê sẽ bốc hơi hết.


Nước lạnh giúp lấy đi mùi khê trong nồi.

Cách 2: Đặt vài mẩu vỏ bánh mì vào trong nồi cơm, nấu thêm khoảng 5 phút bạn sẽ thấy bánh mì đã hút hết mùi cơm khê


Ruột bánh mì là cứu tinh cho nồi cơm bị khê.


Cơm sống

Nếu chẳng may nồi cơm bị sống bạn hãy xới thật tơi nồi cơm rồi chuyển sang một nồi khác. Tiếp theo dùng một ít rượu trắng rưới vào rồi đun lửa thật nhỏ, chỉ một lúc sau hơi rượu sẽ bốc hơi hết và cơm cũng chín đều.


Chỉ cần cho thêm chút nước và bật nút nấu lại bạn sẽ có nồi cơm thơm ngon.

Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại “mang họa” cho gia đình

Nấu cơm là công việc hàng ngày và rất quen thuộc với hầu hết tất cả chị em. Tuy nhiên, chẳng may có một hôm nào đó, nồi cơm bị khô, cứng, hoặc nhão khi chị em thay đổi loại gạo để nấu thì hãy áp dụng những cách trên để có một nồi cơm thơm ngon mà không cần đổ đi.