Người chịu oan sai 19 năm nhận bồi thường 4,8 triệu USD

David Eastman, người chịu oan sai 19 năm với tội giết người, nhận được khoản bồi thường 4,8 triệu USD trong phiên tòa hôm nay.

Eastman, 74 tuổi, bị tuyên án chung thân năm 1995 vì cái chết của Colin Winchester, sĩ quan Cảnh sát Liên bang Australia. Sau 19 năm ngồi tù, ông được trả tự do năm 2014 sau khi tòa phán quyết ông đã bị xét xử không công bằng. Người đàn ông 74 tuổi được tuyên trắng án vào phiên tòa xét xử lần hai hồi năm ngoái.

Eastman trước đó đã từ chối khoản bồi thường khoảng 2,5 triệu USD từ chính quyền Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT). Trong các phiên điều trần trước, Tòa án Tối cao ACT được trình bày rằng Eastman đã mất cơ hội lập gia đình và xây dựng sự nghiệp vì bị ngồi tù. Mẹ và hai em trai của Eastman cũng qua đời trong thời gian đó.

“Ông ấy đã mất đi một phần đời đáng kể”, luật sư Sam Tierney nói bên ngoài Tòa án Tối cao ACT hôm nay.

David Eastman bên ngoài Tòa án Tối cao ACT, Canberra, Australia, hồi đầu tháng này. Ảnh: AAP. 

David Eastman bên ngoài Tòa án Tối cao ACT, Canberra, Australia, hồi đầu tháng này. Ảnh: AAP. 

Colin Winchester bị bắn hai đạn phát vào đầu ngay trước cửa nhà riêng ở Canberra, trở thành sĩ quan cảnh sát cấp cao nhất từng bị sát hại ở Australia. Eastman, khi đó còn là một công chức, được xác định là nghi phạm vì từng đe dọa Winchester về việc xử lý một vấn đề hình sự trước đó.

Sau khi bị giam, Eastman liên tiếp kháng cáo vào năm 1999, 2000, 2001, 2005 và 2008, song tất cả đều thất bại. Năm 2014, Eastman được thả tự do sau khi một cuộc điều tra tư pháp kết luận ông đã phải chịu đựng “sự sai sót nghiêm trọng của công lý”.

Trong phiên tòa lần hai diễn ra vào năm ngoái, với sự tham gia của hơn 100 nhân chứng, Eastman được tuyên trắng án. Người đàn ông 74 tuổi ngay lập tức đưa ra các yêu cầu bồi thường.

Ngọc Ánh (Theo BBC)

Google+ Skype