Nhìn lại hành trình 6.000 km chạy thử xuyên Việt của xe VinFast

Cùng nhìn lại hành trình 6.000 km chạy thử xuyên Việt của xe VinFast.

Vượt qua 6.000 km chạy thử xuyên Việt trong 15 ngày, hai chiếc xe VinFast Lux không chỉ thu hút sự chú ý nhờ ngoại hình ấn tượng, mà còn thể hiện khả năng vận hành bền bỉ trên mọi địa hình, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam.

TÓM GỌN bộ đôi xe VinFast chạy thá»­ tại Việt Nam / áº¢nh thá»±c tế xe VinFast bon bon trên đường chạy thá»­ từ Bắc vào Nam

anh-1.jpgXuất phát từ nhà máy VinFast tại Hải Phòng, hai chiếc xe VinFast Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0 được điều khiển bởi các chuyên gia đến từ Magna – đơn vị kiểm thá»­ xe hàng đầu thế giới – và các chuyên gia đến từ VinFast. Cuộc chạy thá»­ nghiệm có mục đích chính là kiểm tra và tinh chỉnh hệ thống điều hoà không khí (HVAC), độ bền cÅ©ng nhÆ° các tính năng của xe trong nhiều điều kiện vận hành khác nhau. 

anh-2.jpgNgay trong ngày chạy thá»­ đầu tiên, hai chiếc xe đã được vận hành lúc trời tối trên đường cao tốc. Điều kiện ánh sáng kém khiến cặp đèn pha LED mang thÆ°Æ¡ng hiệu Hella được dịp “trổ tài”. Khả năng chiếu sáng của cặp đèn pha được các chuyên gia đánh giá là tốt hÆ¡n kỳ vọng. Dải LED ở đầu và đuôi xe cÅ©ng vô cùng nổi bật, tạo nét riêng cho việc nhận diện thÆ°Æ¡ng hiệu VinFast.

anh-3.jpgTrên chặng đường từ Thanh Hóa đến Hà TÄ©nh, những cÆ¡n mÆ°a rào mùa hạ không thể “làm khó” hai mẫu xe được sản xuất tại Việt Nam. Điều kiện đường trÆ¡n trượt cÅ©ng giúp bộ phanh Brembo phát huy tối đa hiệu quả. 

anh-4.jpgMảnh đất Quảng Bình đón bộ đôi xe VinFast bằng cái nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung cộng thêm với làn gió biển mang hÆ¡i mặn của muối. Các chuyên gia đã tắt máy, phÆ¡i nắng chiếc xe ở ngoài trời Quảng Bình suốt 2 tiếng, chờ nhiệt độ trong xe lên cao tới 68 độ C mới bước vào. Đây là lúc hệ thống điều hòa không khí đã được nhiệt đới hóa của dòng xe Lux thể hiện tính Æ°u việt khi chỉ sau khoảng 10 phút bật điều hòa, không khí trong xe trở lại bình thường. 

anh-5.jpgTừ Quảng Bình vào Hội An, động cÆ¡ được tinh chỉnh từ BMW của VinFast lần đầu được thá»­ sức trên cung đường đèo dốc. “Động cÆ¡ 4 máy của VinFast nhỏ gọn hÆ¡n và lùi vào trong rất nhiều so với loại 6 máy, khiến chiếc xe linh hoạt hÆ¡n, phản hồi nhanh với các thao tác của người lái”, các chuyên gia lái thá»­ cho biết. 

anh-6.jpgNhững cồn cát trắng ngút tầm mắt ở Mũi Né cũng không thể cản bước hai chiếc Lux dù nhiệt độ ngoài trời ở đây luôn ở ngưỡng trên 40 độ C. Theo các chuyên gia, với điều kiện khắc nghiệt như vậy, nếu hoạt động liên tục, xe có thể bị sôi nước, thổi gioăng mặt máy, nhưng chiếc VinFast Lux SA2.0 vẫn nổ máy và chạy thử nghiệm cả ngày mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì.

anh-7.jpgSau khi tới Thành phố Hồ Chí Minh và ngược ra Hà Nội, hai mẫu xe VinFast bắt đầu chinh phục địa hình “khó nhằn” nhất Việt Nam là các tỉnh Tây Bắc. Tổng hợp các loại thời tiết khắc nghiệt nhÆ° sÆ°Æ¡ng mù, mÆ°a phùn trên đường đèo dốc, trÆ¡n trượt đã xuất hiện ngay khi xe di chuyển lên Hà Giang và Đồng Văn. Hai mẫu xe của VinFast nhÆ° những chiến binh bền bỉ bất chấp thời tiết, địa hình hiểm trở. 

anh-8.jpgDù đối mặt với những đoạn đường đầy đá sỏi chÆ°a hoàn thiện ở Cao Bằng, những khúc cua tay áo với một bên là bờ vá»±c trên cung đường địa đầu tổ quốc (LÅ©ng Cú – Hà Giang), hay những đoạn đường đất đầy ổ trâu, ổ voi…, VinFast Lux SA2.0 vẫn dễ dàng vượt qua.

anh-9.jpgKết thúc hành trình kéo dài 15 ngày, với tổng quãng đường hơn 6.000 km, những chiếc VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đã trải qua đầy đủ các điều kiện vận hành và thời tiết tại Việt Nam. Các chuyên gia kiểm thử đánh giá cả 2 mẫu xe Lux của VinFast đều cho khả năng vận hành tốt trên đường hỗn hợp, vòng tua máy thường xuyên duy trì ở mức thấp, rất phù hợp với thói quen và điều kiện thực tế tại Việt Nam.

anh-10.jpgHệ thống lái thủy lá»±c cho cảm giác lái trung thá»±c, hệ thống treo khí nén của cả hai xe có khả năng xá»­ lÝ bề mặt đường tốt – êm nhÆ°ng vững, ôm cua không bị vặn xe và bồng bềnh. Hệ thống phanh hoạt động hiệu quả với cảm giác phanh ăn nhanh nhÆ°ng rất êm. Máy và hộp số kết hợp với nhau rất hợp lÝ, phản hồi nhanh với những thao tác thay đổi đột ngột của người lái. 

anh-11.jpgMột yếu tố cũng được các chuyên gia đánh giá cao là mức tiêu thụ nhiên liệu của xe trong suốt hành trình rất ấn tượng. Hiện tại, hai mẫu xe VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 vẫn đang tiếp tục được kiểm thử các chức năng ở cả trong nước lẫn quốc tế. Với những kết quả tốt thu nhận được, dự kiến hai mẫu xe này sẽ được bàn giao đến tay khách hàng sớm hơn so với kế hoạch.

 

Anh Quân (forum.autodaily.vn)

Google+ Skype