Thương vụ 1 đốt lan giá 3,5 tỷ đồng: Ai mua?

Giới chơi lan đang lan truyền về một thương vụ giao dịch trị giá 3,5 tỷ đồng chỉ để đổi lấy 1 kie lan phi điệp dài khoảng 2mm.

Nhiều câu hỏi được đặt ra

Ngày 12/5/2019, trên nhiều trang diễn đàn uy tín của những người chơi lan rừng Việt Nam lan truyền thông tin, hình ảnh về một thương vụ giao dịch lan phi điệp được cho là “khủng” nhất từ trước đến nay.

“Nếu so sánh với thương vụ gần 7 tỷ đồng để mua một giò lan phi điệp 5 cánh trắng và 7 kie (đốt) con ở TP. Đà Nẵng hồi năm ngoái thì thương vụ này còn lớn hơn rất nhiều. Nó không chỉ lớn hơn về mặt giá trị mà còn lớn về sự liều lĩnh của người bỏ tiền ra mua” – anh Trần Văn Hưng, một người chơi lan ở Phú Thọ nhận xét.

Theo lời anh Hưng, một kie lan dài chỉ khoảng 2mm được đồng ý mua lại với giá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, tất cả những người trong giới chơi lan đều không biết người bỏ ra số tiền lớn để mua kie lan này là ai.

Thuong vu 1 dot lan gia 3,5 ty dong: Ai mua?

Thương vụ giao dịch 1 kie lan Phi điệp giá 3,5 tỷ đồng khiến nhiều người nghi ngờ. 

Điều đặc biệt là kie lan này còn chưa ra rễ. Cả người bán và người mua chỉ biết mặt hoa của cây lan mẹ thông qua hình ảnh chứ chưa được xem trực tiếp.

Theo một người chuyên sưu tầm lan ở Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, thương vụ trên nếu có thật thì đó là một “canh bạc” rất lớn. Bởi, lan Phi điệp có tính đột biến cao, tùy vào điều kiện thời tiết, tay người chăm sóc mà cho ra mặt hoa khác nhau. Vì thế, mỗi cây lan Phi điệp là một mặt hoa, không cây nào giống cây nào. Cho dù kie con được tách từ thân cây mẹ cũng chưa chắc mặt hoa là một.

So sánh về mặt hoa cây mẹ trong thương vụ lan 3,5 tỷ đồng diễn ra hôm 12/5 với mặt hoa lan trong thương vụ hơn 7 tỷ đồng diễn ra ở TP. Đà Nẵng, người này cho rằng: “Mặt hoa của thương vụ 3,5 tỷ đồng còn thua xa mặt hoa trong thương vụ 7 tỷ đồng. Bông lan 5 cánh trắng ở TP. Đà Nẵng phần bông cánh dày hơn, tuyết dày tạo lên độ “ảo” của hoa”.

Chính vì thế, người này đặt ra nhiều nghi vấn về thương vụ 1 kie lan dài 2mm có giá 3,5 tỷ đồng.

“Nếu đã công khai thương vụ thì sao không nói rõ tên cả người bán và người mua? Sao không công bố thông tin chính thức về nguồn gốc của cây cùng nhiều vấn đề liên quan khác?” – vị chuyên tầm lan này cho biết.

Google+ Skype