Thuyền trưởng, sĩ quan trên “siêu tàu” chở dầu Iran bị bắt

Hai người đàn ông mang quốc tịch Ấn Độ trên tàu chở dầu Grace 1 bị bắt để thẩm vấn nhưng không ai bị truy tố.

Thuyền viên trên tàu chở dầu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 6/7. Ảnh: AFP.

Thuyền viên trên tàu chở dầu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 6/7. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, hôm nay bắt thuyền trưởng và một sĩ quan trên tàu chở dầu Grace 1 vì cáo buộc vận chuyển dầu thô đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với quốc gia này. “Việc bắt người được thực hiện sau cuộc tìm kiếm kéo dài trên tàu, nơi các tài liệu cùng thiết bị điện tử bị thu giữ và kiểm tra”, cảnh sát cho hay.

Hai người mang quốc tịch Ấn Độ bị thẩm vấn nhưng không bị buộc tội. Họ được hưởng các quyền lợi hợp pháp và quyền tiếp xúc với đại diện lãnh sự. Cảnh sát Gibraltar cho biết cuộc điều tra đang diễn ra và con tàu tiếp tục bị giữ.

Grace 1 treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý, bị cảnh sát và hải quan Gibraltar bắt sáng sớm 4/7 dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Grace 1 dài 330 m, có khả năng chở hai triệu thùng dầu thô. 28 thuyền viên trên tàu chủ yếu là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine.

Iran xác nhận sở hữu số dầu trên tàu nhưng khẳng định tàu đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Tòa án tối cao Gibraltar hôm 5/7 phán quyết tàu chở dầu có thể bị giữ thêm 14 ngày dựa trên quy định của EU về lệnh cấm vận đối với Syria. Iran gọi việc bắt tàu là “hành động không khác gì cướp biển” và đã triệu đại sứ Anh để phản đối.

Việc bắt tàu dầu xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi EU đang tìm cách đối phó việc Iran phá bỏ giới hạn làm giàu uranium mà nước này đã cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Anh, Đức và EU hôm 7/7 kêu gọi Iran không làm giàu uranium vượt mức cho phép đồng thời cho biết đang liên lạc với những bên tham gia Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) để xác định cần làm gì tiếp theo để ngăn chặn Tehran.

Vụ bắt siêu tàu dầu gây căng thẳng giữa Anh và Iran
?
?

Vụ bắt siêu tàu dầu gây căng thẳng giữa Anh và Iran

Vụ bắt siêu tàu dầu gây căng thẳng giữa Anh và Iran. Video: Next Media.

Huyền Lê (Theo AFP)

Google+ Skype