Việt Nam trao đổi với Đại sứ Malaysia tại Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Việt Nam tiếp tục xúc tiến các biện pháp bảo đảm quyền chính đáng của công dân trong vụ xét xử ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương, giữa, trong phiên xét xử sáng 14/3 tại Malaysia. Ảnh: VOA.

Đoàn Thị Hương, giữa, trong phiên xét xử sáng 14/3 tại Malaysia. Ảnh: AP.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng hôm nay đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội, đề nghị Malaysia đảm bảo vụ xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân này, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo chiều nay. 

Sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã tham dự phiên toà để hỗ trợ kịp thời công dân khi cần thiết. Ông Quỳnh cũng thăm lãnh sự và động viên Đoàn Thị Hương.

Theo bà Hằng, trước khi phiên xét xử ngày 14/3 diễn ra, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia. Các lãnh đạo đều nêu yêu cầu xét xử công bằng và phóng thích công dân Việt Nam.

Bà Hằng cũng cho biết, từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giữ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã gặp gỡ gia đình công dân này, hỗ trợ các thủ tục pháp lý, tìm luật sư và nhân chứng theo đúng thông lệ quốc tế. Đại diện ngoại giao Việt Nam ở Malaysia thường xuyên tiếp xúc công dân và tham dự các phiên toà để trợ giúp. Việt Nam đã nhiều lần nêu sự việc trong trao đổi với Malaysia, kể cả trong thảo luận cấp cao. 

“Trong các trao đổi với Malaysia, chúng tôi đều nêu rằng Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do. Tôi nghĩ Malaysia hiểu được sự quan tâm của lãnh đạo và công luận của Việt Nam”, bà Hằng nói.

Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad sáng nay thông báo không phóng thích Đoàn Thị Hương. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định này của Malaysia. 

Hôm 11/3, Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia đã được phóng thích. Siti và Hương là hai người bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur tháng 2/2017. Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Phiên toà tiếp theo xét xử Đoàn Thị Hương sẽ diễn ra vào ngày 1/4.

Khánh Lynh

Google+ Skype